Sâu răng là gì ? Điều trị , dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng

Website cung cấp kiến thức răng miệng

Bệnh sâu răng là gì 2

Sâu răng là gì ? Điều trị , dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng

Hỏi:Thưa bác sĩ, cháu bị đau răng 1 tuần nay. Xin bác sĩ cho biết cháu có phải bị sâu răng không ạ? Dấu hiệu và triệu chứng nào để nhận biết sâu răng? Nếu bị sâu răng thì phải điều trị như thế nào? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ?

Nha khoa Trả lời:

Chào cháu, trước hết xin chân thành cảm ơn cháu đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúng tôi rất thông cảm với lo lắng của cháu. Xin được giải đáp thắc mắc của cháu như sau:

1. Sâu răng là gì?

Sâu răng là bệnh do vi khuẩn tiếp xúc và tấn công răng, gây nên những tổn thương trên bề mặt răng. Ban đầu sâu răng sẽ xuất hiện những đốm màu trắng ngà, sau đó hình thành những lỗ sâu nhỏ màu đen. Nếu không điều trị kịp thời, sâu răng sẽ tấn công vào sâu cấu trúc răng, phá hủy lớp ngà và tủy răng bên trong, gây hoại tử tủy. Tình trạng này không chỉ làm đau nhức, khó chịu mà còn khiếnngười bệnh có thể phải nhổ bỏ chiếc răng bị sâu này.

Bệnh sâu răng là gì 1

2. Dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng

Nếu cháu có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây thì rất có thể cháu bị sâu răng:

– Đau nhức vùng răng

Sâu răng được biểu hiện qua nhiều dấu hiệu, trong đó dấu hiệu đầu tiên là đau nhức ở vùng răng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp răng bị vi khuẩn tấn công, rất khó để phát hiện, chỉ đến khi răng bị vi khuẩn ăn mòn, bệnh có những biến chứng nặng nề mới phát hiện bị sâu răng

đau nhức khi bị sâu răng

– Răng bị sẫm màu

Vấn đề này liên quan đến dinh dưỡng. Do không được nuôi dưỡng bằng các chất cần thiết từ tủy nên đây một trong những nguyên nhân gây ra sự rối loạn trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho răng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, răng có thể rụng vì thiếu dinh dưỡng.

vệ sinh răng miệng khi bị sâu răng

– Xuất hiện những đốm trắng đục trên răng

Khi răng khỏe mạnh, lớp men ngoài cùng của răng trong mờ và có thể nhìn thấy màu ngà bên trong. Những đốm trắng đục là những biểu hiện đầu tiên khi vi khuẩn sâu răng tấn công. Các vi khuẩn làm mất các khoáng chất, đặc biệt là canxi trong men răng dẫn đến sự xuất hiện của những đốm trắng đục.

Đốm trắng đen trên răng

– Chảy máu khi đánh răng

Khi lỗ sâu răng nằm ở giữa hai răng làm cho các mô nướu phát triển tràn ra bên ngoài. Khi đánh răng, những mô nướu này bị tổn thương và chảy máu.

– Hơi thở có mùi

Thức ăn bị mắc kẹt giữa các kẽ răng nếu không được loại bỏ đúng cách có thể tạo nên mùi hôi trong hơi thở.

hôi miệng khi sâu răng

3. Cách điều trị sâu răng

– Tái khoáng phần bị sâu

Dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

– Nạo bỏ phần răng bị sâu

Áp dụng biện pháp này cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu, sau đó hàn trám lỗ sâu răng. Khi hàn sử dụng chất liệu hàn trám để hàn thật chắc vào răng, trám đầy vào chỗ khuyết của răng để không lưu vi khuẩn và thức ăn vào hốc sâu răng. Ngăn chặn hậu quả của sâu răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Biến chứng khi cấy ghép Implant 6

Với những thông tin nêu trên, cháu có thể nhận biết mình có bị sâu răng hay không. Từ đó, có biện pháp điều trị đúng. Chúc cháu luôn vui vẻ và mau khỏi!

Xe thêm Xem Thêm: Răng sứ thẩm mỹ có điều trị sâu răng không?

Nguồn: Nha khoa Kỳ Hòa

 

No Comments

Add your comment