Hút Thuốc lá có làm ảnh hưởng đến thành công của cấy ghép Implant?

Website cung cấp kiến thức răng miệng

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến răng như thế nào 1

Hút Thuốc lá có làm ảnh hưởng đến thành công của cấy ghép Implant?

Trong số những yếu tố tác động xấu đến kết quả cấy ghép Implant thì thuốc lá ảnh hưởng quan trọng đến việc cấy ghép Implant. Tỷ lệ thất bại khi cấy ghép Implant cao hơn 10% so với người không hút thuốc vì những lý do sau:

 • Thuốc lá làm gia tăng sự nhạy cảm với vật thể lạ của xương hàm.
 • Hút thuốc lá ngăn cản sự lành thương của xương ghép vì làm giảm dòng máu tại chỗ được thực hiện cấy ghép răng Implant.
 • Sản sinh hoá chất như: hydrogen cyanide và carbone monoxide ngăn cản sự lành thương, nicotine ngăn cản sản sinh tế bào.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến răng như thế nào

 • Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của tế bào sinh xương, làm giảm khả năng sinh xương đưa đến sự giảm có ý nghĩa thành phần khoáng hóa của xương.
 • Độ rắn chắc của xương giảm từ 2-3 lần ở người hút thuốc lâu năm.

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” đó là câu cảnh báo các bạn thường thấy nhà sản xuất in hẳn lên vỏ hộp. Hay thông điệp trên các tấm poster tuyên truyền phòng chống Ung thư phổi. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi tôi tiết lộ thêm một tác hại của việc hút thuốc lá, chính là nguy cơ đào thải răng Implant.

Bạn có thắc mắc sự ảnh hưởng giữa người hút thuốc là thì nguy cơ đào thải răng Implant hay không?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Trước hết, cần rõ thông tin về việc trồng răng Implant là như thế nào. Đây là một biện pháp khoan đặt một trụ kim loại titanium vào xương hàm thay thế cho phần chân răng bị mất. Sau khi việc khoan đặt hoàn tất, cơ thể chúng ta sẽ phản ứng với trụ kim loại được cấy ghép theo 2 hướng.

 • Một là cơ thể tiếp nhận “vật thể lạ” và tích hợp xương hoàn toàn dẫn đến Implant và xương hàm trở nên đồng nhất (máu và tế bào xương sẽ phát triển)
 • Hai là, cơ thể vì một số lí do, xương sẽ không phát triển và tích hợp tốt với implant, làm xuất hiện nguy cơ đào thải răng Implant, và kết quả cấy ghép được xem là thất bại.
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến răng như thế nào 4
Hút thuốc lá và nguy cơ đào thải răng Implant

Nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ đào thải răng Implant đối với những người hút thuốc lá:

 • Cụ thể nhất chính là tác hại gây co nướu, thiếu máu, giảm độ bám dính, và nhất là hiện tượng tiêu xương.
 • Khi những hiện tượng vừa nêu trên xảy ra, khiến cản trở cơ thể tích hợp xương với trụ răng Implant. Và nếu không tích hợp xương tốt thì việc “rớt” chân răng Implant ra khỏi xương hàm là chuyện hiển nhiên.
 • Ngoài ra, chất nicotin và một số hợp chất gây hại khác trong thuốc lá lại làm kéo dài quá trình lành thương (giảm khả năng sản sinh tế bào mới, thiếu oxy trong máu, giảm chức năng của bạch cầu…), dễ dẫn đến việc nhiễm trùng ngay tại vùng cấy ghép.
 • Xét về chất lượng xương ở những người hút thuốc: mật độ xương giảm đáng kể, và điều này được hiểu xương sẽ không rắn chắc và chặt chẽ như người không hút thuốc. Vì thế đây cũng là nguyên nhân góp phần tăng tỷ lệ tiêu xương tại vùng cấy ghép.

Tóm lại: Hút thuốc lá làm giảm chất lượng xương, khả năng lành thương kém do rối loạn chức năng của tế bào tạo xương và mạch máu. Hút thuốc là chống chỉ định tương đối vì nguy cơ hở vết thương, nhiễm trùng hoặc tiêu xương và giảm 10% khả năng tích hợp xương. Bác sỹ nên khuyên bệnh nhân bỏ thuốc từ 2-4 tuần trước khi thực hiện cấy ghép Implant và 4-6 tuần sau khi phẫu thuật.

Sưu tầmNha Khoa Kỳ Hòa

Xe thêm Xem Thêm: Những điều cần biết khi Cấy Ghép Implant

 

No Comments

Add your comment